Hotline:070747 2222

Kinh doanh:096996 3835

7 điều nhất định phải biết về phong thủy nhà ở

7 điều nhất định phải biết về phong thủy nhà ở

7 điều nhất định phải biết về phong thủy nhà ở

7 điều nhất định phải biết về phong thủy nhà ở

7 điều nhất định phải biết về phong thủy nhà ở
7 điều nhất định phải biết về phong thủy nhà ở

Tin Tức

7 điều nhất định phải biết về phong thủy nhà ở

21-06-2022 02:30:40 PM

 

7 điều nhất định phải biết về phong thủy nhà ở

Phong thủy nhà ở là yếu tố gia chủ cần quan tâm hàng đầu khi xây mới hay sửa chữa nhà cửa. Bởi phong thủy tốt sẽ góp phần mang đến sự hòa thuận, êm ấm và tài lộc cho cả gia đình. Xuất phát từ mong muốn ấy, bài viết sau đây sẽ giới thiệu những vấn đề phong thủy cho ngôi nhà để gia chủ tham khảo và áp dụng.

 

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy là một phạm trù khoa học được bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo nghĩa chiết tự thì phong là gió, thủy là nước. Phong thủy là ngành khoa học chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hướng khí, hướng gió, mạch nước đến đời sống của con người.

Nói cách khác, phong thuỷ nhà ở là kết quả của sự nghiên cứu về các quy luật tác động của thiên nhiên, môi trường, không gian, bố cục… đến đời sống của con người và cách để thay đổi những tác động đó. Mục tiêu của việc áp dụng phong thủy vào nhà ở để tăng vượng khí cho ngôi nhà và mang đến hòa thuận, sức khỏe… cho cả gia đình.

Thế nào gọi là nhà ở hợp phong thủy?

Nhà ở hợp phong thủy là ngôi nhà hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi như:

 • Địa hình đất đẹp.
 • Phương vị tốt.
 • Sự tác động của gió, nắng ở mức độ vừa phải và có sự thông thoáng.

Ngôi nhà này sẽ mang đến cho gia chủ nhiều điều tốt lành, thuận lợi và sức khoẻ dồi dào.

Các yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà ở

Như đã phân tích ở trên, để thiết kế nhà ở hợp phong thủy, gia chủ cần phải chú ý đến khá nhiều yếu tố, cụ thể như sau:

Phong thủy nhà ở hợp mệnh gia chủ

Trước hết, nhà phong thủy tốt phải có phương hướng, cách lựa chọn, sắp xếp đồ đạc hợp với tuổi và bản mệnh gia chủ. Bởi vì có đảm bảo yếu tố này thì cuộc sống của gia chủ mới thuận lợi, bình an.

Nhà ở thoáng khí

Ngoài hợp mệnh, nhà ở có phong thủy tốt cần phải chú trọng sự thoáng khí để vừa có không gian sống thuận tiện vừa đảm bảo lưu giữ tài lộc, may mắn. Nhà ở thoáng khí được thể hiện ở:

 • Nhà tọa lạc ở nơi thoáng khí: Nhà nên được xây dựng ở mảnh đất thoáng khí nhưng cần chú ý tránh gió thổi quá mạnh sẽ làm phát tán tài lộc.
 • Bố cục đồ đạc gọn gàng, tạo cảm giác thông thoáng: Việc này vừa thuận tiện cho đi lại sinh hoạt vừa giúp các luồng khí vận chuyển thông suốt.

Đủ ánh sáng tự nhiên

Một ngôi nhà có phong thuỷ tốt không thể thiếu ánh sáng tự nhiên. Bởi cùng với gió và sự thoáng khí, ánh sáng tự nhiên sẽ mang đến nhiều sức khỏe, tài lộc hơn cho cả gia đình.

Khi thiết kế nhà ở và bố trí đồ đạc, gia chủ cần đảm bảo lượng ánh sáng tự nhiên đầy đủ, tả hữu cân phân, không có đồ nội thất nào che đi ánh sáng và nguồn khí tự nhiên. Đây mới là ngôi nhà có Dương Trạch tốt, tốt cho cả sức khỏe và tài vận của gia chủ.

Đồng thời, khi thiết kế ánh sáng cho nhà ở, bạn cũng cần chú ý:

 • Tránh ánh sáng quá mạnh chiếu vào ngôi nhà: Bởi ánh sáng mạnh chứa nhiều tia cực tím, trường điện từ có thể khiến gia chủ hay cảm thấy bực bội, nóng nảy và làm giảm hòa khí trong gia đình.
 • Tránh ánh sáng quá yếu: Bởi nếu thiếu ánh sáng tự nhiên sẽ làm cho ngôi nhà tối tăm, ẩm thấp và gây ra tình trạng âm thịnh, dương suy. Con người sống trong đó hay cảm thấy lười biếng chán nản, tư tưởng chậm chạp.

Thêm màu sắc tương sinh cho căn nhà

Theo phong thuỷ bát trạch, bạn cũng nên bố trí thêm các màu sắc tương sinh cho căn nhà như màu trắng, màu xanh lá cây. Trong đó, màu trắng có tác dụng trung hòa cảm xúc, giúp con người cảm thấy tươi mới hơn. Còn màu xanh lá cây mang đến cảm giác gần gũi với thiên nhiên và góp phần nâng cao sức khỏe con người.

Nguyên tắc phong thủy nhà ở

Đảm bảo những nguyên tắc trong phong thủy nhà ở sẽ giúp mang lại vận khí tốt, đẩy lùi bệnh tật và những điều không may mắn.

Nhà phải tọa hướng vượng

Theo phong thủy, nhà tọa hướng vượng, hợp với tuổi và cung mệnh gia chủ thì gia đạo bình an, vô sự, tài lộc dồi dào. Ngược lại, nếu chọn phải hướng xấu thì tiền tài, công việc, sức khỏe đều bị ảnh hưởng và không gặp nhiều thuận lợi.

Để có thể chọn hướng nhà phong thủy theo tuổi, theo mệnh, bạn cần làm theo bước sau:

Bước 1: Tính số thành theo năm sinh. Để biết số thành của mình là bao nhiêu, bạn lấy các chữ số của năm sinh chia cho 9. Số dư sau khi chia là số thành. Nếu bạn chia hết cho 9 thì số thành (số dư) là 9.

Bước 2: Tra theo số thành, giới tính để biết bản mệnh theo bát quái của mình là gì. Dưới đây là bảng bản mệnh theo bát quái để bạn làm căn cứ tra cứu:

Số thành Quái mệnh
Nam Nữ
1 Khảm Cấn
2 Ly Càn
3 Cấn Đoài
4 Đoài Cấn
5 Càn Ly
6 Khôn Khảm
7 Tốn Khôn
8 Chấn Chấn
9 Khôn Tốn

Bước 3: Tra bảng bản mệnh. Sau khi biết bản mệnh của mình, bạn tra tiếp bảng bản mệnh để biết mình thuộc nhóm Đông Tứ Mệnh hay Tây Tứ Mệnh.

Đông Tứ Mệnh Tây Tứ Mệnh
Khảm Đoài
Ly Khôn
Chấn Càn
Tốn Cấn

Bước 4: Chọn hướng nhà: Căn cứ vào bản mệnh, bạn chọn hướng nhà phù hợp để gặp nhiều may mắn, thuận lợi và tốt cho sức khỏe.

 • Nếu bản mệnh thuộc Đông Tứ Mệnh, bạn nên chọn hướng Đông Tứ Trạch như Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.
 • Nếu bản mệnh thuộc Tây Tứ Mệnh, bạn nên chọn hướng Tây Tứ Trạch như Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Cửa chính không bị phạm

Cửa chính là nơi mà gia chủ và quan khách thường xuyên ra vào. Đây cũng là nơi đón sinh khí, tài lộc và là phần canh gác, bảo vệ nhà. Vì thế, bạn nên chọn cửa chính có kích thước, tỷ lệ, kiểu dáng hợp lý và đặt ở cung Sinh Khí, Diên Niên để đón vượng khí.

Đồng thời, khi bố trí cửa chính, bạn cũng nên tránh:

 • Tránh cửa trước và cửa sau đối diện nhau: Vì vị trí này sẽ dễ làm cho tài lộc thoát ra ngoài.
 • Tránh đặt cửa ra vào gần nhà vệ sinh: Vì nhà vệ sinh sẽ không đem lại dòng năng lượng tốt cho căn nhà.
 • Tránh đặt cửa chính nhìn về phía bếp: Vì đây là vị trí không tốt cho chuyện giữ tiền bạc, của cải.
 • Không đặt gương trước cửa chính: Vì đặt gương ở vị trí này sẽ cản trở nguồn năng lượng tốt đi vào ngôi nhà.

Sắp xếp đồ đạc từng phòng đúng phong thủy

Bố trí, sắp xếp đồ đạc trong các không gian chức năng là yếu tố cần chú ý trong phong thủy nhà ở. Cụ thể như sau:

Phòng khách:

 • Đồ đạc cần được sắp xếp hợp lý, thông thoáng tầm nhìn và đón được ánh sáng tự nhiên. Việc sắp xếp này nên đảm bảo để khí tốt có thể tụ lại ở trung tâm phòng khách.
 • Tốt nhất, bạn chỉ bố trí 1 bộ sofa trong phòng khách và ghế dài sofa hướng ra lối vào nhà để đón khách. Đây là hướng quý nhân giúp đỡ cho gia chủ khi cần.
 • Bạn không nên bày biện đồ đạc quá sơ sài hay nhiều quá mức, nhồi nhét gây bừa bộn.

Nhà bếp và phòng ăn:

 • Nhà bếp và phòng ăn nên bố trí liền nhau. Bàn ghế nên đặt ở giữa nhà để thuận tiện cho việc đi lại và tích tụ khí tốt tại trung tâm.
 • Không nên đặt bếp đối diện với đầu vòi nước, ngược với cửa ra vào, gần tủ lạnh và phòng ngủ.

Phòng ngủ:

 • Bạn nên đặt phòng ngủ sát tường và theo hướng tốt.
 • Không nên đặt giường sát cửa sổ hay quay chân ra hướng cửa phòng để tránh khí quá mạnh.
 • Tránh đặt gương đối diện giường ngủ.

Phòng tắm: 

 • Không nên đặt phòng tắm đối diện với phòng bếp.
 • Chỉ nên sử dụng những đồ đạc cần thiết cho phòng tắm để tạo sự tiện nghi, thoáng mát.

Phòng vệ sinh:

 • Tương tự như phòng tắm, phòng vệ sinh không được đặt đối diện phòng bếp và chỉ sử dụng những đồ đạc vừa phải.
 • Cửa phòng vệ sinh và nắp bồn cầu không sử dụng phải luôn được đóng lại.

Bàn thờ thổ địa: Các đồ đạc ở trên, phía trước, phía dưới bàn thờ phải được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.

Hướng dẫn cách xem phong thủy đơn giản tại nhà

Dựa theo các nguyên tắc ở trên, bạn có thể dễ dàng tự xem phong thủy nhà ở nếu làm đúng theo hướng dẫn dưới đây.

Quan sát hướng nhìn của ngôi nhà

Trước tiên, bạn cần đứng trước cửa nhà và quan sát những vấn đề sau:

 • Đối diện nhà có chướng ngại vật (đặc biệt là cột điện, tháp nhọn nhà thờ, cây cối…) không?
 • Nhà bạn có nằm ở ngã ba đường không?

Bởi đường nơi ngã ba hay vật nhọn đâm thẳng vào cửa chính là điều tối kỵ, mang tính sát khí cao cần hoá giải. Nếu chẳng may ngôi nhà của bạn rơi vào những vị trí tối kỵ này, bạn có thể đặt một chiếc gương hướng ra ngoài đường để tạo phản hồi đối ứng, hóa giải điều xấu. Hoặc, bạn có thể treo gương bát quái để chống lại sự bất lợi.

Dùng la bàn để kiểm tra hướng nhà

Sau khi đã quan sát hướng nhìn ngôi nhà, bạn cần xác định hướng nhà. Để xác định hướng nhà, bạn cầm một chiếc la bàn đứng trước cửa. Kim chỉ của la bàn sẽ cho bạn biết ngôi nhà của mình nằm ở hướng nào.

Sau đó, bạn so sánh xem hướng này có hợp với cung mệnh của mình không. Nếu hướng hợp, ngôi nhà sẽ mang lại may mắn, thuận lợi cho bạn.

Quan sát lối đi vào nhà

Tiếp theo, để xem phong thủy nhà ở bạn cần quan sát lối đi vào nhà và cửa sau xem có vật gì cản trở không. Tốt nhất, bạn nên thiết kế cửa ra vào rộng rãi, thoáng mát và không có bất kì vật cản nào. Bởi lối đi thông thoáng giúp luồng khí từ bên ngoài vào lưu thông khắp căn nhà. Các dòng khí tốt từ bên ngoài tụ họp lại ở trong căn nhà sẽ mang tới vận khí tốt cho gia chủ.

Nếu ngôi nhà của bạn ở chỗ thưa vắng, có gió thổi quá mạnh thì bạn nên làm hàng rào và trồng thêm cây cối. Bởi điều này sẽ điều tiết lượng gió, giúp nguồn khí tốt tụ lại trong ngôi nhà.

Xem xét phương vị trong bát quái để sắp xếp đồ vật

Bát quái có 8 phương vị. Tám phương vị này tượng trưng cho tiền tài, danh lợi, hôn nhân gia đình, con cái, tri thức, công việc, quý nhân. Căn cứ vào mong muốn của bản thân và 8 phương vị này, bạn có thể sắp xếp đồ vật tương ứng.

Ví dụ: Phương vị tương ứng với tiền tài là Đông Nam. Theo bát quái thì ngũ hành đối ứng với Đông Nam là Mộc. Nếu muốn gia tăng tiền tài cho gia đình, bạn nên đặt các đồ vật liên quan đến mệnh Mộc (xanh xanh, đồ đạc bằng gỗ…) ở hướng Đông Nam.

Phong thủy trước cửa nhà

Cửa nhà là bộ mặt của ngôi nhà và là nơi đón vận khí tới. Vì thế, bạn cần kiểm tra và đảm bảo phong thủy trước cửa nhà để mang đến may mắn, tài lộc cho cả gia đình. Khi kiểm tra, bạn cần chú ý tới những vấn đề sau:

Tin mới nhất

zalo